Tìm kiếm
Close this search box.

12 câu hỏi bật mí mọi thông tin về gỗ công nghiệp

Hiện đang có rất là nhiều câu hỏi và thắc mắc liên quan đến vấn đề về gỗ công nghiệp. Trong bài viết dưới đây, Nội thất TAB chia sẻ các thông tin về chất liệu này qua 12 câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Câu hỏi 1: Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp tên tiếng anh là wood based panel được tạo ra từ  những sợi gỗ, dăm gỗ, ván lạng và được ép với nhau sử dụng keo và hóa chất để tạo thành tấm dạng panel. Ở Việt Nam, người ta sử dụng gỗ rừng trồng như bạch đàn, keo, tràm, cao su…còn ở Châu Âu người ta sử dụng gỗ thông hoặc tái sử dụng một số loại gỗ để tạo ra gỗ công nghiệp nên vật liệu này rất thân thiện môi trường.

Câu hỏi số 2: Gỗ công nghiệp sẽ sản xuất được những nội thất nào?

Gỗ công nghiệp sản xuất được tất cả các loại nội thất giống như là gỗ tự nhiên vậy đặc biệt là nội thất trường học, nội thất bệnh viện, nội thất khách sạn và nội thất trung tâm thương mại, nội thất nhà ở….

Câu hỏi số 3: Gỗ công nghiệp có tốt bằng gỗ tự nhiên không?

Điểm này thì chắc chắn là gỗ công nghiệp sẽ không có tốt bằng gỗ tự nhiên. Tuy nhiên là mỗi loại gỗ thì sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau ví dụ như là gỗ tự nhiên thì nó không  đa dạng về màu sắc và giá thành cũng khá cao và  thường hay bị cong vênh, co ngót theo cơ lý hóa của gỗ vì tác động của nhiệt độ và tác động của thời tiết.

Còn gỗ công nghiệp thì ít bị cong vênh, màu sắc đa dạng, hiện đại, đồng thời giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Về tuổi thọ, nếu biết cách bảo quản sử dụng thì gỗ tự nhiên dùng được cả đời còn độ bền của gỗ công nghiệp dùng được từ 10-20 năm.

Câu hỏi 4: Độ cong vênh của gỗ công nghiệp như thế nào?

Gỗ công nghiệp ít bị cong vênh dưới tác động của thời tiết và cơ lý hóa của gỗ, độ cong sẽ theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng cong vênh, ví dụ khi mình sử dụng kích thước của tủ áo hoặc tủ bếp có kích thước chiều rộng lớn hơn kích thước cho phép hoặc là mình sử dụng mặt phẳng ngang chịu lực mà mình không có giá đỡ bên dưới sẽ dẫn đến tình trạng cong vênh.

Câu hỏi số 5: Kích thước như thế nào là lớn hơn cho phép dẫn đến cong vênh gỗ?

Kích thước tủ áo và tủ bếp có chiều rộng lớn hơn 600 mm thì dễ dẫn đến tình trạng cong vênh.

Đối với các mặt phẳng ngang chịu lực như là mặt bàn, bàn họp dài, kệ sách, kệ trang trí…có kích thước dài hơn 2 -2.4m thì cần có các thanh chịu lực bên dưới để đảm bảo kết cấu chắc chắn và chịu lực tốt hơn.

Thông thường việc cong vênh gỗ là do thiết kế không đúng cách, thao tác sai trong quá trình sản xuất, hoặc sử dụng không đúng cách gây ra chứ bản thân gỗ ít bị cong vênh.

Câu hỏi số 6: Gỗ công nghiệp có chống được mối mọt không?

Gỗ nào cũng sẽ bị mối mọt ăn trừ gỗ lim, hoặc gõ đỏ thì ít bị mối mọt ăn, tuy nhiên thì tìm những loại gỗ này rất hiếm và rất đắt tiền. Do vậy, ở khu vực có nhiều mối mọt thì cần chống mối mọt 3-6 tháng 1 lần, khu vực nào ít hoặc không có mối mọt thì nên chống mối mọt 1 năm 1 lần.

Câu hỏi số 7: Độ chịu nước của gỗ công nghiệp?

Về độ chịu nước của gỗ công nghiệp không bằng độ chịu nước của gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, gỗ công nghiệp có nhiều loại từ loại thường sử dụng cho phòng ngủ, phòng khách, chống ẩm dùng cho khu vực tủ bếp, hoặc chống nước sử dụng cho khu vực nhà tắm, tủ vệ sinh. Thậm chí có loại gỗ công nghiệp có khả năng chống cháy 90 phút. Nếu chúng ta sử dụng đúng cách, được sản xuất với máy móc đúng chuẩn thì thời gian sử dụng từ 10 đến 20 năm.

Như vậy gỗ công nghiệp có thể chịu được nước, tùy theo khu vực để lựa chọn loại phù hợp.

Câu hỏi số 8: Gỗ công nghiệp có chịu được nấm mốc hay không?

Gỗ công nghiệp có thể bị nấm mốc tuy rằng rất ít xảy ra, tuy nhiên, để hạn chế tối đa nên vệ sinh thường xuyên, mở cửa cho không khí đối lưu, giữ thoáng khí trong căn nhà hoặc sử dụng thêm dầu chống mốc.

Câu số 9: Chất lượng của gỗ công nghiệp theo tiêu chuẩn nào? Và làm sao để nhận biết được những tiêu chuẩn đó?

Chất lượng của gỗ công nghiệp phụ thuộc vào những tiêu chuẩn:

Nồng độ tỏa của folmaldehyde trong ván, tùy theo mỗi quốc gia mà chúng ta áp dụng các tiêu chuẩn khác nhau, ví dụ ở Châu Âu sử dụng tiêu chuẩn E1, ở Mỹ tiêu chuẩn EPA, ở Nhật sử dụng tiêu chuẩn super E0, ở Châu Á là tiêu chuẩn E2. Tiêu chuẩn E2 là tiêu chuẩn tối thiểu, tuy nhiên, có nhiều loại ván có tiêu chuẩn thấp hơn E2 sẽ có mùi hôi và ảnh hưởng tới sức khỏe. Tại Việt Nam hay một số nước phát triển như Singapore cũng dùng tiêu chuẩn E2, trên thị trường cũng bán sản phẩm tiêu chuẩn E0, E1.

Ngoài nồng độ của formaldehyde chúng ta cần quan tâm đến tiêu chuẩn về moment uốn, moment đàn hồi, độ bắt vít, độ chịu lực ngang dọc của tấm ván, cũng như loại nguyên liệu sản xuất nên tấm ván gỗ công nghiệp như sản xuất từ gỗ thông, gỗ tràm, gỗ cao su… Các thông số này quyết định đến chất lượng của tấm ván, tuy nhiên khi chúng ta mua gỗ công nghiệp từ các công ty uy tín thì yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Nội thất TAB thường sử dụng gỗ của các đơn vị uy tín như gỗ An Cường, gỗ Minh Long, gỗ Vương Thanh…có uy tín hàng chục năm trên thị trường Việt Nam. TAB cam kết làm đúng chất lượng không pha tạp các chất liệu khác trong quá trình thi công.

Câu số 10: Gỗ công nghiệp có sử dụng ngoài trời được không?

Thông thường gỗ công nghiệp chỉ nên sử dụng trong nhà, nếu muốn sử dụng ngoài trời thì phải đặt riêng. Các sản phẩm sử dụng ngoài trời được sản xuất theo tiêu chuẩn rất khắt khe, như không cong vênh, không tách lớp, không bay mầu, với những thời tiết thay đổi nhiều về thời tiết, nhiệt độ hoặc là mưa gió. Hơn nữa, gỗ ngoài trời sẽ cần những lớp phim hoặc sơn đặc biệt chống bay mầu. Có một sản phẩm nói là sử dụng ngoài trời thì bị bay mầu hết dù không thấm nước. Đối với thời tiết nóng ẩm tại Việt Nam thì sản phẩm ngoài trời là không hề dễ dàng.

Câu 11: Cách bảo quản và sử dụng để tăng tuổi thọ gỗ công nghiệp?

Để tăng tuổi thọ cho gỗ công nghiệp thì chúng ta nên sử dụng khăn mềm và vắt thật khô, đừng để khăn ướt. Đối với các bề mặt như acrylic bóng gương, laminate bóng thì chúng ta nên sử dụng chai xịt chuyên dụng và lau với khăn mềm. Lưu ý với những loại gỗ có ganh sâu thì chúng ta nên hút bụi hoặc là quét trước khi lau vì sơ ý bụi bẩn trong khăn sẽ dính vào ganh gỗ gây ra mất vệ sinh, lâu ngày dẫn đến hư hại sản phẩm.

Hoặc đối với ván sàn gỗ cũng vậy, mặc dù được làm từ HDF chịu ẩm cao nhưng cũng không thể lau bằng khăn ướt mà cần sử dụng khăn khô, khô nhất có thể để làm cho sản phẩm tốt và bền hơn.

Cách 12: Có sơn lên gỗ công nghiệp không?

Sơn lên bề mặt gỗ công nghiệp rất là phổ biến vì bề mặt MDF có bề mặt mịn, và dễ sơn sẽ cho ra sản phẩm đẹp, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng sơn được đẹp, cứng và có độ bền cao thì ngoài chất lượng của loại sơn thì máy móc và quy trình đóng vai trò rất quan trọng.

Một sản phẩm sơn đẹp đòi hỏi rất lớn về máy móc và tay nghề thợ sơn. Ngày nay, gỗ công nghiệp cho ra đời rất nhiều sản phẩm thay thế hàng sơn và có chất lượng tốt hơn hàng sơn như: Acrylic bóng gương có thể thay thế sơn high glass và lamilate lacqured có thể thay thế cho hàng sơn mờ.

Câu 13: Xưởng gỗ công nghiệp nào làm nội thất ở Hải Dương?

Nội thất TAB là xưởng sản xuất chuyên nghiệp với máy móc hiện đại, tay nghề thợ cao, có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất với nhiều công trình lắp đặt nội thất tại Hải Dương. Các sản phẩm nội thất TAB theo phong cách hiện đại phù hợp với nội thất nhà biệt thự, nội thất chung cư, nội thất văn phòng, nội thất nhà phố….

Gỗ công nghiệp là vật liệu thân thiện môi trường trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình, đặc biệt ở lứa tuổi dưới 45 tuổi bởi sự đa dạng về màu sắc, phong cách hiện đại trong các thiết kế. Tuy nhiên, việc lựa chọn đúng chất liệu và xưởng thi công nội thất cam kết chất lượng sẽ quyết định đến tuổi thọ sản phẩm và sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn khi tìm hiểu về sản phẩm gỗ công nghiệp.

 

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Messenger
Zalo
Hotline: 0907634834